LƠI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM VẮC XIN BẠCH HẦU UỐN VÁN CHO HỌC SINH

Bạch hầu, uốn ván là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn uốn ván bạch hầu gây nên. Bệnh lây chủ yếu qua da, niêm mạc tổn thương, vùng mũi, họng, thanh quản. Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp hoặc lây gián tiếp qua đồ dùng, quần áo, thức ăn…có chứa mầm bệnh. Đối tượng mắc bệnh đa số là trẻ dưới 15 tuổi.

Hiện chưa có loại thuốc nào đặc trị cho bệnh bạch hầu uốn ván nhưng tiêm chủng vắc xin chính là biện pháp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván có hiệu quả nhất. Và để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu uốn ván trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, việc triển khai vắc xin Td cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và học sinh trường TH Kim Đồng nói riêng thì thực hiện theo cv số 33/KH-UBND ngày 18 tháng 01 năm 2023 về Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu uốn ván cho đối tượng học sinh đang theo học lớp 3 năm học 2022-2023. Sáng ngày 9/2/2023 Ban y tế Trường TH Kim Đồng đã kết hợp cùng với Trạm y tế phường Cốc Lếu tiến hành tổ chức tiêm chủng vắc xin Bạch hầu uốn ván cho học sinh lớp 3.

Trong buổi tiêm các CBYT phường cũng đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, máy móc hỗ trợ cần thiết để sơ cấp cứu nếu có trường hợp phản ứng thuốc xảy ra. Giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh cũng đã phối hợp nhiệt tình với Ban Y tế để cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ cho buổi tiêm chủng./.

Nguồn: Ban y tế trường học